Một số phương pháp học tập hiệu quả cần tham khả

Ngày nay, giáo dục trở thành quốc sách hàng đầu. Việc đầu tư cho con em mình một nền tảng kiến thức vững chắc cũng như trang bị những kỹ năng sống, giải quyết và xử lý tình huống hiệu quả là ưu tiên hàng đầu của các bậc phụ huynh.

Tuy nhiên làm thế nào để các em học sinh có được phương pháp học tập hiệu quả và đạt kết quả cao là câu hỏi được đặt ra và nhiều bậc phụ huynh và các em học sinh còn đang băn khoăn. Sau đây Trung tâm gia sư Tri Thức Việt xin chia sẻ với bạn đọc  tham khảo về “  Phương pháp học tập hiệu quả đỉnh cao “ để bạn đọc tham khảo và tìm ra phương pháp học phù hợp cho bản thân.
“ Phương pháp học tập hiệu quả đỉnh cao “

1.      Chế độ dinh dưỡng : “Có thực mới vực được đạo” . Theo một nghĩa sâu rộng hơn thì chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng chính là một yếu tố tạo nên phương pháp học tập hiệu quả ban đầu. Tùy thuộc vào từng độ tuổi của học sinh mà phụ huynh cần có một chế độ ăn uống hợp lý, đảm bảo cân bằng giữa các chất và vitamin. Học tập là công việc tiêu tốn không ít năng lượng của người học. Chính vì thế, tùy vào từng giai đoạn mà phụ huynh cần xây dựng nên kế hoạch ăn uống thích hợp. Với các trẻ cấp 1 thì nên ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau nhằm tránh gây nhàm chán, khuyến khích trẻ ăn nhiều rau, hạn chế ăn vặt, tập thói quen ăn nhạt cho trẻ,…
Điều cần lưu ý là không nên cho trẻ ăn quá mức sẽ gây ra béo phì, tạo cảm giác tự ti và kém vận động cho trẻ về sau
2.     Phương pháp học tập khoa học
Trước khi học

  • Trước khi bắt đầu học trên lớp, học sinh cần soạn trước bài ở nhà cụ thể : đọc trước bài mới ở nhà của các môn của ngày hôm sau,  ghi chú lại (mind - map, gạch chân...) những gì không rõ để trao đổi với thầy cô trên lớp, trong quá trình học ở bất kỳ đâu (nhà trường, ở nhà, học nhóm …) không nên quá gò bó ngồi vào bàn học trong khoảng thời gian lâu, cần kết hợp với các hoạt động giải trí xen kẽ như: nghe nhạc, xem ti vi, luyện tập thể thao, giúp đỡ bố mẹ,…
  • Phụ huynh cần quan tâm đến thời khóa biểu trên trường của con, liên hệ với giáo viên thường xuyên về tình hình học tập của con em mình. Bên cạnh đó, phụ huynh cần tham gia với con trong việc tạo lập thời gian biểu thích hợp.Trong khi học

  • Đây là giai đoạn học sinh nắm bài một cách toàn diện dựa trên sự hỗ trợ và hướng dẫn của giáo viên. Trong quá trình học, các bạn học sinh không nên mất tập trung vào bài giảng của thầy cô, cần  thắc mắc với thầy cô, hỏi bạn bè xung quanh ngay khi không hiểu bài.Chú ý, lắng nghe cô giáo giảng bài, ghi chép bài đầy đủ . Đối với các môn trao đổi nhóm, học sinh nên tích cực thảo luận những gì chưa hiểu, chia sẻ kiến thức mình biết để củng cố.

Sau khi học

  • Học sinh cần ôn bài trên lớp trong ngày, điều đó sẽ giúp nhớ lâu hơn và tránh quên kiến thức cho bữa học hôm sau. Đặc biệt các bạn học sinh cần lưu ý làm ngay bài tập của buổi học hôm đó để nắm vững kiến thức và tự tin cho buổi học hôm sau vì kiến thức buổi học hôm đó sẽ là nền tảng cho buổi học tiếp theo.

Ngoài ra, phương pháp nhẩm bài trước khi đi ngủ và học bài vào khoảng thời gian 4-6h là vô cùng hiệu quả. Đây là một trong những thói quên bạn cần tạo dựng trong quá trình học lâu dài của mình.

0 Response to " Một số phương pháp học tập hiệu quả cần tham khả"

Đăng nhận xét